ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ผาแดงหลวง

จังหวัดลำพูน เป็นเมืองรองที่ใครหลายคนไม่ค่อยรู้จัก แต่วันนี้ผมมีสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆ ที่น้อยคนจะรู้ ให้ไปตามกันครับ

สวัสดีที่แรก : แก่งก้อ

ทริปนี้เป็นทริปที่จะไปที่ ผาแดงหลวง เริ่มจากเดินทางด้วยรถตู้ ออกจาก BTS จตุจักร เวลา 20.30 น. ใช้เวลา 10 ชม. ถึงอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เวลาประมาณ 06.30 น. แวะพักเพื่อล้างหน้าแปรงฟัน ทำธุระส่วนตัว และเดินทางต่อ อีกประมาณ 1 ชม. มาถึง “แก่งก้อ” เพื่อนั่งเรืออีก 1 ชม. ไปยัง โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาห้องเรียนเรือนแพ 😀

สวัสดีที่ๆ 2 : ห้องเรียนเรือนแพ

จากท่าเรือแก่งก้อ เราก็ต้องนั่งเรือต่อ ใช้เวลาอีก 1 ชม. จนถึงโรงเรียนที่ตั้งอยู่เหนือเขื่อนภูมิพลที่โอบล้อมด้วยภูเขา และผืนน้ำอันกว้างใหญ่ ที่เรียกกันว่า “ห้องเรียนเรือนแพ” เป็นที่ๆ มีกลิ่นอายของความเหงา และความคิดถึง จึงเป็นสถานที่อ้างอิงในการถ่ายทำหนังเรื่อง คิดถึงวิทยา 😀

สวัสดีที่ๆ 3 : น้ำตกก้อหลวง

หลังจากที่เราได้นั่งเรือไปห้องเรียนเรือนแพ ก็แวะทานข้าว และเดินทางต่อมายัง น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดใน อช.แม่ปิง นั้นก็คือ “น้ำตกก้อหลวง” เป็นหน้าผาหินปูนสูงประมาณ 20 เมตร ตกลงมายังแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีเขียว บริเวณน้ำตกยังมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่สะอาดไม่มีสิ่งใดรบกวน ทำให้มีปลาชนิดต่างๆ อาศัยอยู่มากมาย เราก็ถึงประมาณ 13.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่แสงกระทบกับน้ำ สวยกำลังฟินเลยครับ 😀

สวัสดีที่ๆ 4 : ลานกางเต้น ทุ่งกิ๊ก

เสร็จจากน้ำตกก้อหลวง เราก็ได้เดินทางไปยังที่พักคืนนี้กัน นั้นก็คือ ลานกางเต้น “ทุ่งกิ๊ก” ที่โอบล้อมไปด้วยป่าที่สมบูรณ์ ทุ่งหญ้าธรรมชาติที่อยู่ใจกลางป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ การเข้ามาเยือนที่นี่นั้นเหมือนเข้ามาอยู่อีกโลกหนึ่ง ที่นี่เงียบสงบ เพราะว่าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และไฟฟ้าไม่เข้าถึง เจ้าหน้าที่ต้องปั่นไฟใช้กันเอง และยังมีสัตว์อื่นๆ อาศัยอยู่ โดยเฉพาะสัตว์ป่าสงวนอย่าง ละองละมั่ง และสัตว์ป่าคุ้มครองอย่าง เนื้อทราย 😀

สวัสดีที่ๆ 5 ที่สุดท้าย : จุดชมวิว ผาแดงหลวง

อยู่ที่ อช.แม่ปิง อ.ลี้ จ.ลำพูน ซึ่งเป็นจุดชมวิวบนความสูงที่ระดับ 1,000 เมตร ที่มองเห็นแม่น้ำปิงในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลได้ในระยะไกล เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ผาแดงหลวงอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปิงประมาณ 23 กม. 😀