ปฏิรูป(ตัวเอง)ก่อนเลือกตั้ง

ปฎิรูปก่อนเลิอกตั้ง

ถ้าเราล้มระบอบทักษิณได้แล้วจะเป็นอย่างไรต่อ?
ระบอบทักษิณคืออะไร ถ้าตระกูลชินวัตรตายหมดไปจากโลก ประเทศไทยจะดีขึ้นจริงหรือ?

ปฏิรูป(ตัวเอง)ก่อนเลือกตั้ง

บทความจาก โดย Thomas tarn

ทุกคนทุกฝ่าย นักวิชาการ ทนายผู้เชีนวชาญสารพัด ช่วยคิด หาเหตุ หาผล ก็ยังหาทางลงไม่ได้
เพราะระบอบที่ทำให้บ้านเมืองชิบหายอยู่ทุกวันนี้ มันคือระบอบที่มีมาก่อนทักษิณจะเกิดอีก ขอเรียกว่าระบอบไทยๆ

ระบอบไทยๆนี้ เป็นระบอบที่เกิดขึ้นมาจากนิสัย สันดาน สภาพแวดล้อม แนวคิดพฤติกรรมและสังคมแบบไทยๆ ที่ส่วนใหญ่ ที่รักสบาย มักง่าย เล่นพรรคเล่นพวก มือถือสากปากถือศีล ไม่ซื่อสัตย์ ไม่มีอุดมการณ์ และที่สำคัญในช่วงหลังคือวัดค่าของคนจากเงิน ของใช้ สิ่งที่มองเห็นจากข้างนอก

ในเมื่อการวัดค่าของคนไม่ได้อยู่ที่จิตใจ ความดีงาม ความสามารถอีกต่อไป คนส่วนใหญ่จึงมีเป้าหมายใหม่ เป็นการทำอย่างไรก็ได้ให้มีเงินมากที่สุด เมื่อความต้องการเงินมากๆโดยไม่เลือกวิธีการ ไปรวมกับนิสัยแบบไทยๆ ที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ จึงนำไปสู่การ คอรัปชั่น ทั้งใน นอก ลับ และเปิดเผย

การคอรัปชั่นมีขึ้นทุกแทบหน่วยงานราชการรวมไปถึง ทุกคนในเอกชนและภาคครัวเรือน ที่เป็นหนึ่งในตัวการส่งเสริมการคอรัปชั่น (ยอมให้ชาติเสียประโยชน์เพื่อตัวเองได้ประโยชน์) ถ้าเกิดและโตมาจนอ่านหนังสือออกเล่นเฟซบุคได้ คงไม่มีใครไม่เคยเกี่ยวข้องกับการคอรัปชั่น

ฝากลูกเข้าโรงเรียน ยัดเงินตำรวจ โกงภาษีเงินได้ สารพัดการคอรัปชั่นในชีวิตประจำวัน (ไม่ต้องพูดถึงการคอรัปชั่นระดับนักการเมืองที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว)

ที่น่าแปลกใจ คือคนไทยรับได้ แถมอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

ด่านักการเมืองว่าเลวทุกคน ถึงเวลา ขอให้ช่วยฝากลูกเข้าโรงเรียน ด่าตำรวจไม่มีดี ถึงเวลา ช่วยหนูหน่อยนะพี่ ขี้เกียจไปโรงพัก

สิ่งเหล่านี้คือระบอบไทยๆ มีมานานก่อนทักษิณจะมีอำนาจ พูดให้ถูกคือ

ทักษิณมีอำนาจ เติบโตจนสั่นคลอนประเทศวุ่นวายได้ขนาดนี้ก็เพราะรู้จักใช้ประโยชน์จากระบอบนี้นั่นแหละ

ที่ทุกวันนี้่มันกลายเป็นระบอบทักษิณไปแล้ว เพราะทักษิณได้กระจายอำนาจและบริวารครอบคลุมหน่วยงานต่างๆไว้เป็นจำนวนมากสมัยอยู่ในอำนาจ จึงทำให้ทักษิณเหมือนกลายเป็นผู้รับประโยชน์สูงสุด

ถามอีกรอบ สมมุติพรุ่งนี้ ตระกูลทักษิณหายไปจากโลก
คิดว่าไอ้ระบอบไทยๆที่หยั่งรากลึกมาก่อนทักษิณจะมาเล่นการเมืองเสียอีก มันจะหายไปหรือ?

ข้าราชการ ตำรวจ ประชาชน นักการเมืองทุกคนจะพร้อมใจกันเป็นคนดีขึ้นมากกว่าเดิมทันที อ่าห์ โลกช่างสวยงาม คิดแบบนั้นกันจริงๆหรือ?

เชื่อว่าทุกคนก็รู้อยู่ว่าไม่ใช่ ต่อให้ทักษิณตายไปไอ้ระบอบไทยๆที่ว่า มันก็แค่ไปหาหัวโขนอื่นมาใส่ แล้วก็คอรัปชั่นกันต่อไปอย่างเมามันส์อยู่ดี

การโยนความเลวทรามชั่วช้าทั้งหมดบนโลกใบนี้ไปให้ทักษิณมันง่าย มันสะดวกกว่าการโทษตัวเอง แต่มันไม่ใช่การแก้ปัญหา และไม่เป็นธรรมกับทักษิณนัก

การปลุกระดมม็อบไปปิดสถานที่ราชการก็ไม่ใช่การแก้ปัญหา เพราะนักการเมืองทุกฝ่ายมีเงินทุนและมวลชนของตัวเองมากพอ พอที่จะปลุกม็อบมากี่ครั้งก็ได้ เมื่อฝ่ายตรงข้ามได้เป็นรัฐบาล กลายเป็นวังวนอัปยศที่หาทางออกไม่ได้ของประเทศไทย

ทางแก้ของปัญหาการเมืองในประเทศ ผมเชื่อว่าไม่มีทางออกจากวงจรอุบาทว์ ไม่ว่าจะก่อม็อบไปเปลี่ยนรัฐบาลไปซักกี่รัฐบาล

ถ้าคนไทยไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ปฏิวัติตัวเองจากข้างในเลิกเห็นแก่ความสบาย เลิกร้องขอสิทธิพิเศษ เลิกมองคนที่ภายนอก เลิกคิดมักง่าย เลิกขับรถผิดกฏจราจร หันมามองความสามารถภายใน ความดี ความมีคุณธรรม ผมจึงคิดว่า เราควรที่จะ “ปฏิรูป(ตัวเอง)ก่อนเลือกตั้ง