ให้ภาพสร้างแรงบันดาลใจ

เคยไหมครับ นั่งเล่นคอมนานๆ แล้วหมด แรงบันดาลใจ รู้สึกเกิดอาการเบื่อๆ เซ็งๆ ไม่มีอะไรทำ สำหรับผมเป็นบ่อยครับ แต่ตอนนี้ผมไม่ค่อยเป็นแล้วครับ เพราะผมมีวิธีแก้มันแล้ว!

เห็น | เป็น | สุข

ความสุขอาจจะเกิดจากการที่เราไม่ทุกข์หรือป่าวนะ ?

          เริ่มจากตัวผมเป็นคนชอบพวกอ่านพวกประโยชน์ปรัชญา คำคมข้อคิด และนำคำเหล่านั้นเป็นเครื่องเตือนใจ เป็นหลักที่ยึดไว้ในการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อพัฒนาตัวเองไปข้างหน้าเสมอ ในขณะที่ผมหมด แรงบันดาลใจ ในการทำงาน หมดกำลังใจ ไฟใกล้จะมอดดับ ทันใดนั้นผมก็แว๊บไปเห็นปฏิทินของธนาคารกรุงเทพ ปี 2556 ตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานผม เพิ่งเคยสังเกตว่า ในรูปมันมีข้อความเขียนแทรกอยู่ ผมจึงหยิบขึ้นมาอ่าน เท่านั้นแหละ ไฟในการทำงานผมลุกขึ้นมาทันที (ไม่รู้เวอร์ไปป่าวนะ แต่ผมรู้สึกงั้นจริงๆ ฮ่าๆ) ลองไปดูกันครับ…

แรงบันดาลใจ1
 เห็น | เป็น | สุข
ความสุข อยู่ไม่ไกล และไม่อยากเกินกว่าจะพบ เพียงเปิดใจ ปรับมุมคิด มองให้เห็น แล้วใจจะเป็นสุข

แรงบันดาลใจ6

▲แพ้_____ชนะ
ชนะเป็นรางวัล แพ้เป็นประสบการณ์ : ไม่มีใครแพ้หรือชนะได้ตลอด ในทุกการแข่งขัน สิ่งที่เราควรจะชนะให้ได้คือ ใจของเราเอง ทำให้ดีที่สุด พยายามให้เต็มที่ ต่อสู้สุดแรงไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร เราก็ภาคภูมิใจว่าเราเป็นผู้ชนะ ใจ ตนเองได้สำเร็จ 

แรงบันดาลใจ4
▲ร้อน_____เย็น
ร้อน หรือ เย็น ไม่เป็นไร : วันนี้แดดร้อน พรุ่งนี้อากาศเย็น อย่าเต้นไปกับเรื่องของธรรมชาติ อากาษที่เปลี่ยนแปลงไป ให้ข้อดีที่แตกต่าง มองให้เป็นเรื่องธรรมดา อากาษที่ร้อนไปดับได้ไม่ยาก แต่ใจที่ร้อนเกิน ดับเท่าไร ก็ไม่เป็นผล ปัญหาใจต้องแก้ที่ใจ ผ่อนคล้ายด้วยความเย็นใข คงใจเย็นเป็นสุขได้ 

แรงบันดาลใจ5
▲ 
ต่าง_____เหมือน

ต่างได้ เหมือนดี : บางคนบอกคล้าย หลายคนเห็นต่าง ต่างคน ต่างใจ หลากหลายมุมมอง เรียนรู้ที่จะยอมรับความต่าง โดยไม่สร้างระยะห่างเพียงเพราะความต่างหรือเหมือน เพื่ออยู่ร่วมกันด้วยความสุขเสมอเหมือนกัน

แรงบันดาลใจ3

▲ ลำบาก_____สบาย
ลำบากกาย สบายใจ : หากใจสบาย กายก็พร้อมสู้ ไม่ว่าจะลำบากเพียงไหน อุปสรรคมากมายเพียงใด ใจที่เข้มแข็งจะเพิ่มพลังให้กายผ่านพ้นไปได้ หากมองไม่เห็นความสุขที่เรียบง่าย แม้สบายกาย ก็ไม่อาจทำให้สบายใจ

แรงบันดาลใจ2
▲ ขาด_____เหลือ
เหลือแค่ครึ่ง มีอีกตั้งครึ่ง : หากมองในแง่ลบจะเห็นเฉพาะส่วนที่ขาด หากมองในแง่บวกเราจะเห็นค่าของสิ่งที่เหลือ มองอย่างเข้าใจ มองให้เห็นความจริง เราจะเห็นความสุขและรู้คุณค่าของสิ่งที่มี

แรงบันดาลใจ13
▲ อดีด_____อนาคต

เขียนอดีต วาดอนาคต : สิ่งต่างๆ ในอดีต มีผลสืบเนื่องมาถึงปัจจุบันทอดยาวไปยังอนาคต การทบทวนมองสิ่งที่ผ่านมา เรียนรู้เรื่องที่ผ่านไป ทั้งเรื่องร้ายและดี จะทำให้เราสามารถต่อยอดไปสู้อนาคตที่งดงามได้

แรงบันดาลใจ12
▲ 
เก็บ_____ใช้

เหลือเก็บ หรือเหลือใช้ : หนึ่งในปัจจัยความสุขของคนยุคนี้ บางคนเก็บมากไป บางคนใช้มากเกิน หากไม่เดินทางสายกลาง เราอาจไม่ได้พบกับความสุขอย่างที่หวัง สะสมเงินทอง ต้องไม่ลืม สะสมความสุข

แรงบันดาลใจ11
▲ 
ไกล_____ใกล้

ไกลเกินคว้า ใกล้แค่เอื้อม : หากเรากลัว มัวแต่เดินหน้าแล้วถอยหลัง สลับกับนั่งอยู่กับที่ เป้าหมายคงอีกไกล แต่หากใจกล้า ไม่หวั่นไหวต่ออุปสรรคใดๆ หนทางไกลแค่ไหน ก็คงดูเหมือนใกล้ ยิ่งกล้าเดิน ยิ่งเข้าใกล้โอกาสที่จะถึงเส้นชัยคงไวกว่า

แรงบันดาลใจ10
▲ 
มืด_____สว่าง

ในค่ำคืนที่มืด แสงดาวจึงส่องประกาย : ในแสงสว่างมีเงามืด ในคืนมืดมีแสงเทียน ในช่วงชีวิตที่มืดมน มองให้รอบด้าน คิดให้ถี่ถ้วน แม้มีแสงสว่างเพียงเล็กน้อย ก็เพียงพอที่จะนำทางเราไปสู่ทางออกของปัญหาได้

แรงบันดาลใจ9
 ตก_____ขึ้น

มีตก ย่อมมีขึ้น : ดวงอาทิตย์ มีขึ้นมีตก หมุนเวียนไปเป็นวัฎจักร เมื่อพบพานเรื่องราวดีๆ หรือเหตุการณ์ร้ายๆ มองอย่างเข้าใจ ไม่ตั้งอยู่บนความประมาท ใช้สติและปัญญา เป็นเครื่องมือต้อนรับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตอย่างสงบ และมีความสุข

แรงบันดาลใจ7
▲ ความฝัน_____ความจริง
ฝันเฟื่องเรื่องความจริง : ความฝันไม่ใช่เรื่องผิด อยู่ที่เราจะเลือกหยุดอยู่ที่ความฝัน หรือเปลี่ยนมันให้เป็นจริง โลกแห่งความฝันนั้นสวยงาม แต่โลกแห่งฝันที่เป็นจริงนั้นแสนยิ่งใหญ่และน่าภูมิใจกว่า

แรงบันดาลใจ8
▲ จุดจบ_____จุดเริ่มต้น
จบจากจุดเริ่ม เริ่มจากจุดจบ : เมื่อเดินทางมาถึงจุดจบ เรามองเห็นจุดเริ่มต้นหรือไม่ เรามองข้ามความเหนื่อยล้า เรามองหาโอกาสที่จะเริ่มใหม่หรือเปล่า จุดจบเป็นเพียงบทหนึง ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต หากเรายังไม่หยุดที่จะเริ่มต้น เราจะค้นพบความสุขได้ไม่สิ้นสุด

รู้สึกยังไงกันบ้างครับ ? แรงบันดาลใจ ไฟมันลุกโชติช่วงหรือยัง ฮ่าๆ แต่อย่างน้อยผมว่า ทุกคนที่อ่านน่าจะได้ข้อคิดบ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ 😀

ปล.รูปอาจจะไม่ค่อยชัด พอดีที่บ้านไม่มีเครื่องสแกน เลยถ่ายจากกล้องมือถือเอา แหะๆ